Tháng thứ 6 là tháng cuối của thời kì mang thai 3 tháng giữa, và cũng là tháng mà thai nhi có được các biến chuyển tốt bên trong thân thể. Trong tháng này, vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới 3 tháng cuối cùng của thai nhi cũng như sự phát triển của bé về sau này.
Ta có thể tổng kết nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu như dưới đây:
- cung cấp thêm các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để xúc tiến sự phát triển trí lực của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần hạn chế các loại thức ăn nhiều mỡ và đường ngọt, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.
Trong tháng thứ 6 này, thai nhi phát triển rất nhanh về thân hình, bởi vậy nhu cầu về sắt và canxi sẽ rất lớn, cho nên mẹ bầu và gia đình nên chú trọng cung cấp thêm nhé. Đồng thời trong tháng này, dạ con to ra sẽ đè ép tới phủ tạng, song song lượng lớn kích tố của thai làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, lượng nước bị thành ruột hấp thụ nên thường dẫn đến táo bón. do đó, cần phải ăn những thức ăn như: rau xanh, hoa quả tươi và có chất xơ, hồ đào, lạc, vừng, hạt hướng dương… Những thức ăn này chứa nhiều axit béo không bão hoà, có thể giảm được tỷ lệ phát những bệnh về da cho trẻ sau này. Chú ý, những thức ăn chứa nhiều vitamin B2 như: gan động vật, rau xanh, nấm mèo, đậu… có thể giảm tỷ lệ mắc huyết hư của trẻ sau khi sinh. Thường ăn những thức ăn chứa iốt, có thể giảm tỉ lệ sinh bệnh ngu si ở trẻ.
Quá trình cung cấp thêm dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 cần để ý các điểm sau:
- Tăng cường ăn đồ ăn nóng: nhìn chung, thức ăn cốt yếu của thai phụ phải nóng, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu kết hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai nhi bị béo phì, thai nhi quá to.
- Ăn nhiều chất có chứa hàm lượng sắt nhiều. Sắt là chất rất nhu yếu cho mạch máu, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả… ( ăn dư thừa chất xơ có thể dẫn tới khả năng hấp thu chất sắt và canxi kém, cho nên các mẹ bầu chỉ ăn vừa đủ thôi nhé! )
- chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…
- Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…
- Đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ. Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu cây cỏ, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…
- Các loại hoa quả rau xanh được khuyến khích dùng cho bà bầu.
- Tăng cường ẩm thực nhưng nên phù hợp. Phụ nữ mang thai tháng thứ 6, Ngày ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng cho bà bầu trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
Các vấn đề khác
- để ý bảo vệ gìn giữ cho vú. Nên thường xuyên dùng khăn ướt vệ sinh và lau vú. Nếu như đầu vú ngắn, chìm vào trong thì dùng tay mát xa nhẹ, lấy ngón tay cầm núm vú dần dần kéo ra phía ngoài…
- Phòng trị việc bắp chân bị co giật, các bà bầu nên để ý ăn nhiều các món ăn có hàm lượng canxi phong phú; đi giày đế thấp và thật thoải mái; ngủ thì nằm cong như cánh cung, khi ngủ nghiêng thì nên kê gối mềm giữa hai chân, khi nằm ngửa thì có gối mềm kê dưới bụng chân; khi ngồi có thể nâng chân lên cao, để lợi cho lưu thông huyết quản. Khi ngủ đến lúc nửa đêm có thể nảy sinh mỏi chân thì nằm ngủ theo kiểu ngửa, dùng tay xoa bóp nhẹ chân, khi gác cao bắp chân thì nên làm Hai ba lần, thì sẽ không cong bị bó buộc nữa. Khi đứng, chân bị co giật thì có thể duỗi thẳng bắp chân, vận động bàn chân, cũng có thể mang lại công hiệu ngay.
- để ý thẩm tra trước khi sinh con. Thẩm tra áp huyết, thẩm tra xem tử cung nhỏ hay đã to, xem đủ hay thiếu máu, nhịp tim có bình thường không. Nghe xem vị trí thai nhi và nghe tim thai, xem tình trạng của thai nhi có thông thường không. Thai phụ cần đi siêu âm thẩm tra để sớm phát hiện để có thủ pháp xử lý.
>>>> Một số thông báo khác về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu.
Ta có thể tổng kết nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu như dưới đây:
- cung cấp thêm các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để xúc tiến sự phát triển trí lực của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần hạn chế các loại thức ăn nhiều mỡ và đường ngọt, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.
Trong tháng thứ 6 này, thai nhi phát triển rất nhanh về thân hình, bởi vậy nhu cầu về sắt và canxi sẽ rất lớn, cho nên mẹ bầu và gia đình nên chú trọng cung cấp thêm nhé. Đồng thời trong tháng này, dạ con to ra sẽ đè ép tới phủ tạng, song song lượng lớn kích tố của thai làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, lượng nước bị thành ruột hấp thụ nên thường dẫn đến táo bón. do đó, cần phải ăn những thức ăn như: rau xanh, hoa quả tươi và có chất xơ, hồ đào, lạc, vừng, hạt hướng dương… Những thức ăn này chứa nhiều axit béo không bão hoà, có thể giảm được tỷ lệ phát những bệnh về da cho trẻ sau này. Chú ý, những thức ăn chứa nhiều vitamin B2 như: gan động vật, rau xanh, nấm mèo, đậu… có thể giảm tỷ lệ mắc huyết hư của trẻ sau khi sinh. Thường ăn những thức ăn chứa iốt, có thể giảm tỉ lệ sinh bệnh ngu si ở trẻ.
Quá trình cung cấp thêm dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 cần để ý các điểm sau:
- Tăng cường ăn đồ ăn nóng: nhìn chung, thức ăn cốt yếu của thai phụ phải nóng, thức ăn cần đa dạng, nhiều gạo, ngũ cốc… đậu đỏ, đậu xanh, các loại hương liệu kết hợp. Nhưng liều lượng nên vừa đủ, tránh cho thai nhi bị béo phì, thai nhi quá to.
- Ăn nhiều chất có chứa hàm lượng sắt nhiều. Sắt là chất rất nhu yếu cho mạch máu, các vật chất để ăn có hàm lượng sắt nhiều như: máu động vật, gan, thịt nạc, các loại cá, các loại đậu, các loại rau củ quả… ( ăn dư thừa chất xơ có thể dẫn tới khả năng hấp thu chất sắt và canxi kém, cho nên các mẹ bầu chỉ ăn vừa đủ thôi nhé! )
- chú ý các chất như canxi, phốt pho, I-ốt, kẽm trong rong biển, tảo đỏ, sứa, đậu tương, đậu phụ, rau cải, mộc nhĩ đen, lạc, trứng gà, lòng đỏ trứng, xương đầu động vật, thịt nạc, gan động vật cùng các loại cá, tép moi, trai biển…
- Tăng cường các loại vitamin như A, B, B1, B2, C, E, D…
- Đảm bảo cung cấp đủ lượng mỡ. Dầu động thực vật đều tích chứa hàm lượng mỡ rất phong phú. thông thường, khi nấu ăn chủ yếu nên dùng dầu cây cỏ, như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng, dầu rau cải… cũng có thể dùng một ít dầu động vật, cũng như trực tiếp ăn lạc, vừng…
- Các loại hoa quả rau xanh được khuyến khích dùng cho bà bầu.
- Tăng cường ẩm thực nhưng nên phù hợp. Phụ nữ mang thai tháng thứ 6, Ngày ngày nên ăn từ 4 – 5 lần, nhưng mỗi lần ăn không nên ăn quá no, giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng cho bà bầu trong cơ thể dễ dàng hơn và bụng không phải mang theo lượng thức ăn quá lớn gây mệt nhọc.
Các vấn đề khác
- để ý bảo vệ gìn giữ cho vú. Nên thường xuyên dùng khăn ướt vệ sinh và lau vú. Nếu như đầu vú ngắn, chìm vào trong thì dùng tay mát xa nhẹ, lấy ngón tay cầm núm vú dần dần kéo ra phía ngoài…
- Phòng trị việc bắp chân bị co giật, các bà bầu nên để ý ăn nhiều các món ăn có hàm lượng canxi phong phú; đi giày đế thấp và thật thoải mái; ngủ thì nằm cong như cánh cung, khi ngủ nghiêng thì nên kê gối mềm giữa hai chân, khi nằm ngửa thì có gối mềm kê dưới bụng chân; khi ngồi có thể nâng chân lên cao, để lợi cho lưu thông huyết quản. Khi ngủ đến lúc nửa đêm có thể nảy sinh mỏi chân thì nằm ngủ theo kiểu ngửa, dùng tay xoa bóp nhẹ chân, khi gác cao bắp chân thì nên làm Hai ba lần, thì sẽ không cong bị bó buộc nữa. Khi đứng, chân bị co giật thì có thể duỗi thẳng bắp chân, vận động bàn chân, cũng có thể mang lại công hiệu ngay.
- để ý thẩm tra trước khi sinh con. Thẩm tra áp huyết, thẩm tra xem tử cung nhỏ hay đã to, xem đủ hay thiếu máu, nhịp tim có bình thường không. Nghe xem vị trí thai nhi và nghe tim thai, xem tình trạng của thai nhi có thông thường không. Thai phụ cần đi siêu âm thẩm tra để sớm phát hiện để có thủ pháp xử lý.
>>>> Một số thông báo khác về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu.